TƯ VẤN LY HÔN NHANH TẠI BÌNH DƯƠNG

TƯ VẤN LY HÔN NHANH TẠI BÌNH DƯƠNG

Ngày đăng: 14/06/2024

  THỦ TỤC LY HÔN

  Ly hôn là gì

  • Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của toà án;
  • Chỉ có toà án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn, các cơ quan khác như ủy ban nhân dân các cấp, công an, hội phụ nữ,… không có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

  Hồ sơ xin ly hôn gồm

  1. Đơn xin ly hôn (do bên Credent soạn);
  2. Bản sao Giấy CMND (hoặc Hộ chiếu hoặc Căn cước công dân); Hộ khẩu (sao y bản chính);
  3. Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao trích lục);
  4. Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con);
  5. Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có yêu cầu giải quyết về vấn đề tài sản). Nợ nếu có yêu cầu toà án giải quyết vấn đề nợ.

  Nơi nộp đơn xin ly hôn

  Nơi cư trú (nơi thường trú hoặc nơi tạm trú), nếu tạm trú phải có sổ tạm trú hoặc KT3 hoặc giấy xác nhận tạm trụ của công an xã/phường nơi vợ/chồng cư trú.

  Hoặc nơi làm việc của vợ/chồng (phải có hợp đồng lao động).

  Quyền ly hôn của vợ chồng

  • Về nguyên tắc vợ/chồng có quyền yêu cầu toà án giải quyết việc ly hôn;
  • Trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn;
  • Ly hôn đơn phương: là một bên trong quan hệ vợ chồng nộp đơn yêu cầu toà án giải quyết việc ly hôn;
  • Ly hôn thuận tình: là cả hai bên vợ và chồng đã đồng thuận giải quyết tất cả các vấn đề gắn liền với quan hệ hôn nhân, bao gồm: (1) hôn nhân (2) tài sản/nợ (3) con cái và cấp dưỡng. Khi vợ chồng đã đồng thuận giải quyết tất cả 3 vấn đề nêu trên thì mới giải quyết theo hướng ly hôn thuận tình được.

  Căn cứ để toà án giải quyết ly hôn

  • Toà án xem xét, quyết định cho vợ chồng ly hôn khi đời sống vợ chồng có hoặc không mâu thuẫn nhưng dẫn đến cả ba hệ quả sau:
  • Tình trạng hôn nhân của vợ chồng trầm trọng;
  • Đời sống chung không thể kéo dài;
  • Mục đích của hôn nhân không đạt.

  Quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn

  • Về quyền nuôi con: Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ bảy tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai (trong trường hợp khi cha/mẹ ly hôn mà có con từ đủ bảy tuổi trở lên cha mẹ không muốn cho con lên toà hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp giải pháp)
  • Về cấp dưỡng: Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý. Về phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

  Nguyên tắc giải quyết vấn đề tài sản của vợ chồng khi ly hôn

  • Việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ/chồng toà án sẽ giải quyết;
  • Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: (i) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; (ii) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; (iii) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; (iv) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng;
  • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch;
  • Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác;
  • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Thời gian giải quyết ly hôn

  • Thời gian giải quyết vụ án tùy thuộc vào việc giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng.
  • Bạn muốn giải quyết ly hôn nhanh chóng, thuận tiện, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

  Giải quyết ly hôn trong trường vợ/chồng (bị đơn) không đến toà án

  • Trường hợp chồng hoặc vợ (bị đơn) cố tình trốn tránh không đến toà án thì toà án sẽ tiến hành niên yết. Việc niêm yết công khai văn bản tố tụng do toà án trực tiếp hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân xã/phường nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo được thực hiện theo thủ tục sau đây:
  • Niêm yết bản chính tại trụ sở toà án, Ủy ban nhân dân xã/phường nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo;
  • Niêm yết bản sao tại nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo;
  • Lập biên bản về việc thực hiện thủ tục niêm yết công khai, trong đó ghi rõ ngày, tháng, năm niêm yết.
  • Thời gian niêm yết công khai văn bản tố tụng là mười lăm ngày, kể từ ngày niêm yết.
  • Nếu toà triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà chồng hoặc vợ (bị đơn) cố tình không có mặt thì toà lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu chồng hoặc vợ (bị đơn) vẫn không có mặt tại phiên toà thì toà án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn.

  Thủ tục ly hôn nhanh

  • Nếu bạn có nhu cầu ly hôn nhanh hãy liên hệ với luật sư chúng tôi những người có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong việc giải quyết hồ sơ ly hôn, với kinh nghiệm giải quyết hàng trăm hồ sơ ly hôn mỗi năm chúng tôi sẽ thực hiện có thủ tục từ a – z một cách nhanh chóng làm bạn hài lòng nhất.

  Liên hệ với luật sư chúng tôi

  • Bạn đang có như cầu tư vấn các vấn đề về hôn nhân hãy gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn (miễn phí) mọi vấn đề liên quan đến hôn nhân, bao gồm: ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng,… Với đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm, giỏi về hôn nhân gia đình, đã từng giải quyết rất nhiều vụ việc ly hôn sẽ tư vấn cho bạn một cách tận tình giúp bạn hài lòng nhất.
  Liên hệ
  Zalo
  Hotline