Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Chứng nhận lãnh sự là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Chứng nhận lãnh sự là gì?

Ngày đăng: 17/10/2022

  Căn cứ theo nghị định số 111/2011/NĐ-CP năm 2011 của Chính phủ về thủ tục chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự:

  “Chứng nhận lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

  THỦ TỤC HỢP PHÁP HÓA – CHỨNG NHẬN LÃNH SỰ

  1. Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Chứng nhận lãnh sự là gì?

  Căn cứ theo nghị định số 111/2011/NĐ-CP năm 2011 của Chính phủ về thủ tục chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự:

  “Chứng nhận lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

  “Hợp pháp hóa lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

  Như vậy, có thể hiểu đơn giản rằng khi một người Việt Nam muốn làm hồ sơ xin VISA sang nước ngoài thì cần phải “chứng nhận lãnh sự” các giấy tờ. Ngược lại, khi một người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống, làm việc thì cần phải “hợp pháp hóa lãnh sự” các giấy tờ của người đó.

  Mặc dù “hợp pháp hóa lãnh sự” và “chứng nhận lãnh sự” là hai thủ tục dành cho những đối tượng khác nhau và có quy trình ngược nhau nhưng đều được thực hiện tại cơ quan đại diện của Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự) với thời gian xử lý trung bình từ 4-5 ngày.

  1. Quy trình & thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự tại Bình Dương

  Để thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), người dân cần chuẩn bị những giấy tờ sau: bản gốc (hoặc bản dịch) của các giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự/chứng nhận lãnh sự; một bản sao (photo) của giấy tờ trên để lưu tại Cục Lãnh sự; tờ khai theo mẫu; lệ phí theo quy định. Thời gian trung bình để thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự tại Bình Dương thường kéo dài từ 4-5 ngày tùy số lượng giấy tờ của người thực hiện.

  Quy trình thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự tại Bình Dương như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự (bản gốc/bản sao hoặc bản dịch)

  Bước 2: Truy cập vào trang web của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) tại địa chỉ dưới đây để tiến hành khai online:

  https://hopphaphoa.lanhsuvietnam.gov.vn/Legalization/Legalized-Guide.aspx

  Bước 3: Sau khi hoàn thành việc khai online và đặt lịch hẹn, tải mẫu tờ khai xuống máy tính rồi in ra 01 bản

  Bước 4: Đem hồ sơ cần hợp pháp hóa lãnh sự/chứng nhận lãnh sự cùng tờ khai nói trên vào thời gian đã đặt lịch hẹn tới Cục Lãnh sự tại địa chỉ để nộp hồ sơ và lấy giấy hẹn (cần lưu ý photo thêm 01 bản sao của các hồ sơ cần hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự để lưu)

  Bước 5: Tới thời điểm ghi trong giấy hẹn, đem giấy hẹn trên tới Cục Lãnh sự để nhận hồ sơ được hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự và nộp lệ phí theo quy định.

  Hồ sơ, giấy tờ sau khi được chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự sẽ được sử dụng hợp lệ tại nước ngoài hoặc tại Việt Nam tùy theo nhu cầu của người dân.

  3. Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự nhanh tại Bình Dương

  Thấu hiểu được những khó khăn về thủ tục mà người dân thường xuyên gặp phải trong quá trình đi hợp pháp hóa lãnh sự/chứng nhận lãnh sự, Công ty TNHH Luật Bình Dương- Group đem đến cho Quý khách hàng dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự nhanh với thời gian xử lý tài liệu ngắn hơn so với thông thường và điều quan trọng hơn cả là chúng tôi sẽ thay mặt Quý khách hàng thực hiện mọi thủ tục có liên quan và bàn giao hồ sơ đã được hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự theo đúng yêu cầu của Quý khách trong thời gian cực ngắn.

  Liên hệ
  Zalo
  Hotline