Ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương

Ngày đăng: 21/07/2022

  Ly hôn đơn phương

  CÔNG TY TNHH LUẬT BÌNH DƯƠNG – GROUP tự hào có đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý thành thạo xử lý các vụ việc ly hôn. Khách hàng lựa chọn dịch vụ ly hôn đơn phương của chúng tôi do tính hiệu quả với chi phí rất thấp.

  HÃY GỌI NGAY TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ KỊP THỜI!


  Thủ tục ly hôn đơn phương thường phức tạp và kéo dài hơn nhiều so với thủ tục ly hôn thuận tình. Nếu các bên thống nhất được với nhau mọi vấn đề liên quan như quan hệ tình cảm vợ chồng, việc giao nuôi con (ai nuôi con, ai chu cấp, chu cấp như thế nào…) và chia tài sản chung thì mới là trường hợp ly hôn thuận tình. Nếu còn vấn đề nào hai bên không thống nhất được với nhau thì đó là ly hôn đơn phương.

  I. Căn cứ để ly hôn đơn phương

  Khi ly hôn thì chủ thể yêu cầu cần đưa ra căn cứ hợp pháp để được giải quyết ly hôn. Các căn cứ để tòa giải quyết ly hôn đơn phương là:

  • Vợ chồng không quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau;
  • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau (hành hạ về thể xác, tinh thần, kinh tế, tình dục v.v…)
  • Vợ chồng không chung thủy với nhau: ngoại tình

  Các việc trên chỉ được coi là căn cứ ly hôn đơn phương khi xẩy ra nhiều lần, trong thời gian dài, dù đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức khuyển bảo, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  Khi tính đến việc ly hôn, bạn cần suy xét thấu đáo mọi hậu quả của việc ly hôn, nhất là khi hai bên đã có con chung và tài sản chung. Quyền nuôi con sau ly hôn và chia tài sản chung là hai vấn đề khá đau đầu.

  II. Chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương

  Nguyên tắc chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương: 

  • Nếu các bên không thoả thuận được mà có yêu cầu thì Toà án mới giải quyết. Tài sản riêng của ai thuộc về người ấy, không được đưa vào chia.
  • Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng bị tật nguyền hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân mình
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của vợ/chồng trong sản xuất, kinh doanh để họ có điều kiện tiếp tục tạo thu nhập
  • Tài sản chung của vợ chồng là tài sản hợp nhất và theo nguyên tắc được chia đôi. Khi chia tài sản có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên. Cho dù người chồng là lao động chính, nhưng người vợ chỉ ở nhà nội trợ, chăm sóc, dạy dỗ con cái…. vẫn được coi như lao động có thu nhập, khi chia tài sản vẫn theo cách “của chồng, công vợ”…
  • Thanh toán nợ chung thế nào? Trước hết các bên tự thỏa thuận. Nếu các bên không tự thoả thuận được thì có quyền yêu cầu toà án giải quyết nợ chung.

  III. Quyền nuôi con sau ly hôn đơn phương

  Các bên có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Nếu không thoả thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì Toà án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con (trong đó có các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học tập, cũng như các điều kiện cho sự phát triển tốt nhất về tinh thần).

  Theo quy định, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trong trường hợp vợ chồng không có thỏa thuận khác. Nhưng khi con từ đủ bảy tuổi trở lên thì phải hỏi ý kiến của con muốn ở với ai.

  Về việc cấp dưỡng nuôi con: Bên nào không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, kể cả trong trường hợp bên trực tiếp nuôi con có đầy đủ khả năng kinh tế. Bên không trực tiếp nuôi con sẽ được miễn trừ nghĩa vụ cấp dưỡng nếu bên kia không yêu cầu.

  IV. Thẩm quyền, thủ tục và thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương

  1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương:

  Tòa án cấp huyện, nơi bị đơn thường xuyên cư trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Nếu không xác định được nơi cư trú của bị đơn thì thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương là Tòa án nơi bị đơn đang sinh sống hoặc làm việc hoặc nơi bị đơn có tài sản.

  Trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Tòa án cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ưng, nơi bị đơn cư trú có quyền giải quyết.

  2. Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương:

  Để biết chi tiết về trình tự, thủ tục, bạn vui lòng đọc bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương.

  3. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương:

  Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý. Có thể gia hạn 02 tháng đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

  Tuy nhiên, trên thực tế có không ít trường hợp thời hạn giải quyết vụ án ly hôn lại ngắn hơn so với qui định. Bởi trong quá trình giải quyết vụ án, các đương sự lại thỏa thuận được với nhau, nên Tòa án áp dụng thủ tục rút gọn.

  V. Hồ sơ ly hôn đơn phương

  Hồ sơ ly hôn đơn phương cần có:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
  • Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ, chồng
  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
  • Các giấy tờ về tài sản chung vợ chồng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (“sổ đỏ”), giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận vốn góp, cổ phiếu…

  VI. Dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương tại CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT BÌNH DƯƠNG – GROUP

  1. Nội dung dịch vụ ly hôn đơn phương:

  Chúng tôi sẽ hố trợ cho bạn những việc sau:

  • Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn và các quy định pháp luật liên quan
  • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng soạn thảo hồ sơ đơn phương ly hôn
  • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ đơn phương ly hôn tại tòa án cấp sơ thẩm
  • Tư vấn giải quyết chia tài sản chung
  • Tư vấn về quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng
  • Tư vấn giành quyền nuôi con, trong trường hợp các bên có tranh chấp quyền nuôi con
  • Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng tại phiên tòa

  Khi sử dụng dịch vụ của CÔNG TY TNHH LUẬT BÌNH DƯƠNG – GROUP khách hàng thu được những lợi ích vô giá như sau:

  • Khách hàng được tư vấn hòa giải đoàn tụ một cách thực sự để tránh quyết định vội vàng, đáng tiếc
  • Được tư vấn các giải pháp tốt nhất khi có tranh chấp tài sản chung, tranh chấp quyền nuôi con hoặc tranh chấp nghĩa vụ cấp dưỡng
  • Được các luật sư ly hôn giàu kinh nghiệm tư vấn hoặc bảo vệ quyền lợi tại phiên tòa (nếu có yêu cầu)
  • Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và tiền bạc

  2. Phí dịch vụ ly hôn đơn phương:

  Để có thêm thông tin về dịch vụ, bạn vui lòng đọc bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình

  Với hiểu biết sâu sắc luật pháp và với kinh nghiệm dầy dạn trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, các luật sư của chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ bạn một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Bạn sẽ toại nguyện mà không mất nhiều thời gian và chỉ với chi phí rất hợp lý.

  3. Quy trình thực hiện dịch vụ ly hôn đơn phương:

  Quý khách hàng vui lòng đọc bài viết Quy trình dịch vụ ly hôn đơn phương để có thêm thông tin.


  Hãy liên hệ với chúng tôi để sử dụng Dịch vụ ly tư vấn hôn đơn phương nhanh nhất, hiệu quả nhất, chi phí phù hợp nhất !

  Liên hệ
  Zalo
  Hotline