Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con

Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con

Ngày đăng: 21/07/2022

  Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con

  CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT BÌNH DƯƠNG – GROUP tự hào có đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý thành thạo xử lý việc thành lập doanh nghiệp. Hiện nay chúng tôi đang cung cấp Dịch vụ giải quyết tranh chấp quyền nuôi con với nhiều ưu điểm của chúng tôi là dịch vụ trọn gói, nhanh chóng, chi phí hợp lý.

  Vấn đề nuôi con bao giờ cũng là tâm điểm trong các vụ việc ly hôn. Chính vì vậy, dịch vụ Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn được khách hàng đặc biệt quan tâm, nhất là trong trường hợp các bên có tranh chấp quyền nuôi con. Cần lưu ý là không chỉ có tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn mà còn có tranh chấp nuôi con sau ly hôn (tức là sau khi có quyết định của Tòa án về việc nuôi con).

  I. Những lưu ý về quyền nuôi con khi ly hôn

  1. Thỏa thuận về quyền nuôi con khi ly hôn

  • Kể từ khi ly hôn, vợ và chồng vẫn có nghĩa vụ nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có cả tài sản để tự nuôi bản thân mình.
  • Bên nào không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng. Thời gian cấp dưỡng cho đến khi con trưởng thành, dù điều kiện kinh tế như thế nào, trừ trường hợp khi bên kia không yêu cầu cấp dưỡng nuôi con.

  2. Điều kiện nuôi con sau ly hôn

  • Nếu các bên không thỏa thuận được về việc nuôi con, Tòa án sẽ xem xét toàn diện các điều kiện nuôi con, căn cứ vào quyền lợi của đứa trẻ với mục đích để trẻ phát triển tốt nhất trong tương lai.
  • Các điều kiện cơ bản để bảo đảm quyền lợi của con là: Điều kiện nuôi dưỡng (yếu tố vật chất bao gồm nơi ăn chốn ở), điều kiện học tập, điều kiện chăm sóc, điều kiện khám chữa bệnh, điều kiện phát triển tinh thần như vui chơi giải trí, phát triển đạo đức, môi trường sống, cũng như đạo đức, nhân cách của cha mẹ và v.v…

  3. Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đối với trẻ dưới 36 tháng tuổi

  Căn cứ Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014:

  “Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

  Như vậy, khi con dưới 36 tháng tuổi thì người vợ có ưu thế hơn khi giành quyền nuôi con. Nhưng nếu người mẹ không đủ điều kiện thì người cha lại có ưu thế hơn trong tranh chấp nuôi con khi ly hôn.

  4. Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đối với trẻ từ 3 đến dưới 7 tuổi

  • Trường hợp hai bên đều đòi quyền nuôi con, Toà án sẽ xem xét, quyết định giao nuôi con cho bên nào có khả năng đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho con.
  • Không hiếm trường hợp một bên có thu nhập thường xuyên cao và ổn định, lại đáp ứng đầy đủ về điều kiện nhà ở, ăn uống, sinh hoạt cũng như điều kiện học hành của con…. nhưng vẫn không được tòa án giao nuôi con. Lý do là bên đó hay đi công tác hoặc vì lý do khác. Bên đó đã không đáp ứng được điều kiện chăm sóc, giáo dục con, ít có khả năng phát triền đời sống tình cảm cho con do thường xuyên xa nhà…

  5. Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đối với trẻ từ 7 tuổi

  Căn cứ Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

  Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Theo đó thì khi quyết định quyền nuôi con từ đủ 7 tuổi trở lên thì Tòa sẽ không chỉ xem xét điều kiện nuôi dưỡng con cái của vợ, chồng mà còn xem xét nguyện vọng của con.

   

  6. Thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn

  Mặc dù được Tòa án đã có quyết định giao nuôi con nhưng việc nuôi con có thể thay đổi trong các trường hợp sau:

  • Cha, mẹ có thỏa thuận thay đổi người trực tiếp nuôi con.
  • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để làm việc đó
  • Khi thay đổi người trực tiếp nuôi con cần căn cứ cả nguyện vọng của con nếu đã đủ từ bảy tuổi
  • Trường hợp cả cha và mẹ đều không đáp ứng được điều kiện trực tiếp nuôi con: Tòa án xem xét, quyết định cho người giám hộ giao nuôi con theo quy định pháp luật.

  7. Quyền thăm nom con sau ly hôn

  Sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con. Việc thăm con theo định kỳ hoặc thường xuyên do các bên thoả thuận. Luật quy định không ai được cản trở quyền thăm con.

  Trường hợp lạm dụng thăm nom để cản trở hoặc làm ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc con thì người trực tiếp nuôi con quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con đối với người kia.

  II. Dịch vụ tư vấn và giải quyết tranh chấp nuôi con khi ly hôn của CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT BÌNH DƯƠNG – GROUP

  1.Nội dung dịch vụ pháp lý liên quan tới tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn

  Khách hàng sẽ rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn của CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT BÌNH DƯƠNG – GROUP với những nội dung sau đây:

  • Tư vấn về điều kiện nuôi con sau ly hôn
  • Tư vấn về cấp dưỡng nuôi con
  • Tư vấn giành quyền nuôi con: Tư vấn và hướng dẫn khách hàng thu thập chứng cứ có lợi để giành quyền nuôi con khi ly hôn; Hỗ trợ khách hàng giành quyền nuôi; Tư vấn về điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn (thay đổi quyền nuôi con)
  • Tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng trong việc giành quyền nuôi con hoặc thay đổi quyền nuôi con
  • Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn trong các trường hợp cụ thể: Giành quyền nuôi con khi thu nhập thấp, không có chỗ ở ổn định, hoặc khi bố, mẹ không đăng ký kết hôn; Giành quyền nuôi con của người ngoại tình; Quyền nuôi con khi bố hoặc mẹ đứa trẻ chết; Giành quyền nuôi con khi chồng cũ lấy vợ hoặc vợ cũ lấy chồng; Yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con; Yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; Tranh chấp quyền nuôi con có yếu tố nước ngoài; Thay đổi quyền nuôi con có yếu tố nước ngoài.
  • Đại diện cho khách hàng tại phiên tòa xét xử vụ việc giành quyền nuôi con hoặc thay đổi quyền nuôi con

  2. Giá dịch vụ pháp lý liên quan tới quyền nuôi con khi ly hôn

  Để có thêm thông tin về giá dịch vụ, bạn vui lòng đọc bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của chúng tôi.


  Nếu khách hàng còn thắc mắc về thủ tục, quy trình Dịch vụ giải quyết tranh chấp quyền nuôi con có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn tận tình và hiệu quả nhất.

  Liên hệ
  Zalo
  Hotline