Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ngày đăng: 21/07/2022

  CÔNG TY LUẬT BÌNH DƯƠNG – GROUP chuyên sâu tư vấn Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài (ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài…). Hàng ngàn khách hàng đã sử dụng dịch vụ này thông qua các kênh khác nhau. Dù dưới bất kỳ hình thức nào, tư vấn online, qua điện thoại hay tư vấn trực tiếp tại văn phòng khách hàng đều được hướng dẫn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài nhanh nhất giúp cho việc giải quyết ly hôn có lợi cho mình.

  I. Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài:

  Các tình huống ly hôn có yếu tố nước ngoài là các trường hợp ly hôn mà đương sự có yếu tố nước ngoài hoặc tài sản của đương sự ở nước ngoài. Đó có thể là thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài hoặc đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài.

  Các trường hợp cụ thể và thẩm quyền giải quyết đối với từng trường hợp được trình bầy ở các mục dưới đây.

  2. Ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đương sự ở Việt Nam

  Các tình huống ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đương sự ở Việt Nam là:

  • Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam

  • Ly hôn giữa người nước ngoài với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam

  Thẩm quyền giải quyết ly hôn trong các trường hợp này là tòa án cấp tỉnh của Việt Nam. Việc xác định tòa án có thẩm quyền còn phụ thuộc vào việc ly hôn thuận tình hay đơn phương. Để biết thêm chi tiết, bạn vui lòng đọc phần 3 dưới đây.

  3. Ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đương sự ở nước ngoài

  Các tình huống ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đương sự ở nước ngoài là:

  • Đương sự là người nước ngoài không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý;

  • Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý;

  • Đương sự là người nước ngoài định cư, làm ăn, học tập, công tác tại Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý;

  • Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý;

  Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài trong các trường hợp trên được xác định như trình bầy dưới đây:

  a. Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

  Ly hôn thuận tình là ly hôn khi hai vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau về việc chấm dứt hôn nhân, chia tài sản chung, quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con.

  Theo quy định của Điều 35, Điều 36, Điều 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

  b. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

  Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Yêu cầu ly hôn đơn phương khi được Tòa án thụ lý thì được coi là vụ án trong đó nguyên đơn là bên yêu cầu ly hôn và bị đơn là bên bị yêu cầu ly hôn. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài được xác định như sau:

  • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn theo lãnh thổ, theo quy định của Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc do vậy Tòa án nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

  • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn, theo quy định của Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

  • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, theo quy định của Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết. 

  4. Ly hôn có yếu tố nước ngoài khi tài sản ở nước ngoài

  Đây là trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài khi tài sản là bất động sản nằm ngoài biên giới lãnh thổ của Việt Nam tại thời điểm Tòa án thụ lý. Việc giải quyết ly hôn trong trường hợp này là theo pháp luật của nước nơi có bất động sản nói trên.

  5. Những khó khăn thường gặp khi giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

  • Việc ủy thác ghi lời khai, tống đạt giấy tờ, thu thập chứng cứ, xác minh địa chỉ, trưng cầu giám định

  • Các đương sự cố tình kéo dài thời gian giải quyết vụ án, cố tình làm cho vụ án không thể giải quyết được

  • Bất cập từ các quy định của pháp luật hiện hành…

  6. Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

  Trình tự thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài như thủ tục chung của vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình nói chung. Điểm khác biệt là trong quá trình giải quyết thì vấn đề ủy thác tư pháp để lấy lời khai của bị đơn và những người có quyền lợi, nghĩa vụ là gặp nhiều khó khăn, khi bị đơn hoặc người có nghĩa vụ liên quan đang ở nước ngoài.

  Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các bước sau:

  a. Nộp hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

  Hồ sơ yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm các giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu). Trong đó phải trình rõ các vấn đề như: các mâu thuẫn trong thời gian sống chung và mâu thuẫn đó là không thể giải quyết được; tài sản chung yêu cầu toà giải quyết (nếu có); vấn đề nuôi dưỡng con chung sau ly hôn (nếu có); địa chỉ liên lạc chính xác của người ở nước ngoài;

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

  • Giấy khai sinh của các con (bản sao)

  • Chứng minh nhân dân của hai vợ chồng (bản sao)

  • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao)

  • Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có)

  b. Tòa nhận kết quả xử lý đơn yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài

  Nếu hồ sơ yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài được gửi tới Tòa án có thẩm quyền thì nhân viên Tòa án sẽ nhận hồ sơ.

  c. Nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

  Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự, sau đó nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

  d. Tòa thụ lý yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài

  Trường hợp ly hôn thuận tình thì Tòa án triệu tập hai vợ chồng để hòa giải, nếu hòa giải không thành thì Tòa án ra quyết định thuận tình ly hôn.

  Trường hợp ly hôn đơn phương thì thủ tục phức tạp hơn nhiều. Tòa án sẽ thực hiện một loạt biện pháp nghiệp vụ để giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

  • Lấy lời khai và ý kiến của bị đơn, cùng những tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ/ việc (Tòa tiến hành các thủ tục ủy thác tư pháp).

  • Trường hợp sau khi tiến hành các thủ tục ủy thác tư pháp, không có kết quả do bị đơn không có địa chỉ rõ ràng, sống lưu vong, không ai quản lý, thì Toà án yêu cầu người thân của bị đơn đó gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi về Toà án những lời khai hoặc các tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án.

  • Sau khi có kết quả, Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử, nếu nguyên đơn ở trong nước công nhận những lời khai hoặc tài liệu gửi về đúng là của bị đơn đang ở nước ngoài.

  • Trường hợp theo cách thức trên và đã liên hệ được với bị đơn đang ở nước ngoài, nhưng họ cố tình từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết đến lần thứ hai, thì Toà án có thể đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

  • Trường hợp không liên hệ được thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú xác định bị đơn mất tích hoặc đã chết theo thủ tục quy định về việc xác định công dân mất tích hoặc đã chết.

  7. Dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài tại CÔNG TY LUẬT BÌNH DƯƠNG – GROUP

  a. Nội dung dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài:

  • Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài (ly hôn với người nước ngoài)

  • Tư vấn quyền và nghĩa vụ của khách hàng liên quan đến vụ việc

  • Tư vấn vấn đề tài sản chung của vợ chồng

  • Tư vấn quyền nuôi con

  • Hướng dẫn khách hàng cung cấp các giấy tờ và tài liệu liên quan để bảo vệ quyền lợi của mình trong giai đoạn hòa giải hoặc tại Tòa án

  • Tham gia đàm phán hòa giải về ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con

  • Đại diện theo ủy quyền cho khách hàng trong vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài (vụ án ly hôn với người nước ngoài

  • Tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng: tham gia giải quyết tranh chấp ly hôn có yếu tố nước ngoài (tranh chấp ly hôn với người nước ngoài) bao gồm tranh chấp tài sản, tranh chấp quyền nuôi con…

  b. Các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài được luật sư ly hôn CÔNG TY LUẬT BÌNH DƯƠNG – GROUP tham gia giải quyết

  • Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài

  • Ly hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam

  • Ly hôn giữa công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn và vợ (chồng) nếu họ không có nơi thường trú chung

  • Ly hôn có tranh chấp tài sản là bất động sản ở Việt Nam

  • Tư vấn trình tự, thủ tục được công nhận tại Việt Nam đối với các bản án, quyết định ly hôn của toà án hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài

  c. Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài 

  Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài là khoảng hai tuần kể từ khi cung cấp đầy đủ giấy tờ.

  Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài 

  Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là từ 3 đến 6 tháng kể từ khi cung cấp đầy đủ giấy tờ. Do Tòa án phải thực hiện ủy thác tư pháp giữa hai nước, nếu có tranh chấp phức tạp thì có thể kéo dài hơn.

  d. Giá dịch vụ Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài 

  Để biết chi phí dịch vụ, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại 0976.282.879

  Liên hệ
  Zalo
  Hotline